Snapchat 3D Shopping

SNAPCHAT ทุ่มงบซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ช้อปสินค้าแบบ 3 มิติ

SNAPCHAT แอบซื้อบริษัทพัฒนาระบบช็อปปิ้งแบบ AR 3D มาพัฒนาประสบการณ์ซื้อสินค้าในแอพ Snapchat ในอนาคตอันใกล้ หวังเป็นเบอร์ 1 Social Commerce
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
ล่าสุด Snap บริษัทเจ้าของแอพลิเคชั่น Snapchat ลงทุนซื้อ Vertebrae บริษัท tech company ที่ออกแบบระบบเรนเดอร์วัตถุ 3 มิติสำหรับพัฒนาโปรเจ็คช้อปปิ้งด้วยฟีเจอร์ดูสินค้าแบบ 3D ใน Snapchat
 
บริษัท Vertebrae มีประสบการณ์พัฒนาระบบ preview สินค้าแบบสามมิติกับแบรนด์ยักษ์ระดับโลกมามากมายอาทิ Toyota Adidas Coach Microsoft เป็นต้น และยังเคยร่วมงานกับ Facebook คู่แข่งตัวฉกาจของ Snapchat มาแล้วในโปรเจ็ค AR Shopping tech ในปี 2019 ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขราคาดีลนี้ แต่มีการคาดเดาว่าอาจจะปิดดีลไปในราคาราวๆ 500 ล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ ใกล้เคียงดีลโปรเจ็คแว่น AR Spectacles เพราะฉะนั้นการลงทุนครั้งนี้เท่ากับการเดิมพันครั้งยิ่งใหญ่ของ Snap ที่ต้องการเป็น 1 เรื่อง Social Commerce เลยก็ว่าได้
 
Snap กล่าวว่าโปรเจ็คนี้จะทำให้ประสบการณ์จับจ่ายสนุกและน่าซื้อมากกว่าเดิม ผู้ใช้งาน Snapchat ที่กำลังมองหาสินค้าที่อยากได้ผ่านโฆษณาสามารถดูของ(เสมือน)จริงได้ทันทีผ่านจอมือถือ จะย่อขยาย จะวางบนโต๊ะหรือที่ไหนก็ได้ที่ต้องการ (แบบเดียวกับเว็บไซต์ Apple แหละ) แทนการดูอัลบั้มรูปนิ่งหรือคลิปวิดิโอที่เห็นสินค้าแค่บางมุมเท่านั้น สำหรับแบรนด์ลูกค้าสามารถใช้งานด้วยระบบ Self-service เพียงแค่อัพโหลด prototype AR สินค้าเข้าสู่ระบบ มีระบบปรับแต่งโมเดลพร้อมอีกด้วยก่อนปล่อยออกสู่สารธารณะ
 
Snap เล่าต่อถึงเหตุผลที่ยอมไฟเขียวกับโปรเจ็คนี้ว่าเนื่องจาก Snapchat เคยมีการทดสอบระบบช้อปปิ้งด้วยฟีเจอร์ AR Lens 3 มิติไปแล้วกับรองเท้าผ้าใบ Gucci Limited Edition เมื่อมิถุนายนปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้งานสามารถลองสวมรองเท้า Gucci Limited Edition ผ่านแอพ Snapchat หลังจบแคมเปญก็พบว่าอัตราการซื้อของผู้ที่ได้ลอง AR Lens 3D สูงกว่าแบบหน้าร้านออนไลน์ทั่วไปพอสมควร
 
นอกจากนี้ Snap ยังทำการสำรวจผู้บริโภคเพิ่มเติมร่วมกับ Diloitte ปี 2021 พบว่า Gen Z และ Millennial มีแนวโน้มใช้ AR Lens สูงถึง 71% เทียบกับ Gen อื่นๆ อีกทั้งยังมีตัวเลขบอกว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้ AR ในการช้อปปิ้งสูงถึง 100 ล้านคนและจากการสุ่มตัวอย่างของคนที่ช้อปด้วย AR พบว่ายังยืนยันที่จะใช้ AR ในการตัดสินใจซื้อครั้งต่อไปถึง 94%
 
ถือเป็นข่าวดีที่เราจะได้ประสบการณ์ช้อปปิ้งใหม่ๆบน Social Media/Social Commerce กันบ้าง และก็เป็นข่าวดีสำหรับแบรนด์ต่างๆด้วยที่เปิดโอกาสนำเสนอประสบการณ์ทันสมัยที่ง่ายขึ้นด้วย Win-win กันทั้งสองฝ่าย
 
ที่มา:
– Garner Newsroom
– 2021 Global Deloitte Digital Study commissioned by Snap Inc.
 
_______________________________
ติดตามเคสการตลาดใหม่ๆทั่วโลก
ติดตาม MKT FOMO (มาเก็ตติ่ง โฟโม)
“Never Missing Out Creativity”
– Facebook: MKT.FOMO
– Website: https://mkt-fomo.com
– YouTube: MKT FOMO
_______________________________

ติดตามเพจ MKT FOMO ของเรา

Relate Stories

Don’t Stop Here

More To Explore

กรณีศึกษา Apple

Adstory EP2: กรณีศึกษาจาก 2 โฆษณา Apple ดนตรีและการมองโลกในแง่บวก

กรณีศึกษา Apple จี้จุดวัยทำงานที่เผชิญความซ้ำซากของกิจวัตรเดิมๆแต่เพราะมีเสียงเพลงจึงเปลี่ยนความจำเจเป็นจังหวะเร้าใจแห่งชีวิต