EFTERTRÄDA เสื้อผ้าใหม่จาก IKEA

EFTERTRÄDA IKEA Thailand
Share คอนเท้นท์นี้ไปยังหน้าฟีดของคุณ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

พามารู้จักคอลเล็คชั่นขายดีพลุแตกที่ญี่ปุ่นได้มาเยือนที่ไทยแล้วกับ IKEA EFTERTRÄDA (อิเกีย เอฟเตอร์แทรดา) ด้วยลวดลายบาร์โค้ดสุด Iconic บนเสื้อยืด ฮู้ดแจ็คเก็ต ผ้าเช็ดตัว กระติกน้ำ กระเป๋า และสินค้าอื่นๆอีกมากมายที่ใครได้ใส่แล้วโคตรเท่ห์

เอฟเตอร์แทรดาเป็นคอลเล็คชั่นลิมิเต็ดที่เปิดตัวในกลางปี 2020 เริ่มจำหน่ายที่ Ikea Store ใน Tokyo ที่สาขา Shibuya และ Harajuku เป็นแห่งแรกก่อนที่จะเริ่มปล่อยของทั่วญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี่เองจนจับผลัดจับผลูเป็นกระแสไวรัลในหมู่โซเชียลมีเดีย ทำให้ขายดิบขายดีจน IKEA ทนไม่ไหวต้องขยายตลาดกันสักหน่อย และประเทศไทยก็คือ 1 ในนั้น

เจ้าเอฟเตอร์แทรดาไม่ใช่แค่คอลเล็คชั่นทั่วไปที่ IKEA อยากจะทำขายเพื่อ Brand Awareness เฉยๆ Insight ของมันก็คือมีคนใส่เสื้อยืดแปะโลโก้ IKEA ปลอมเดินเที่ยวโตเกียวเยอะมาก IKEA ก็เลยต้องจัดการของปลอมด้วยการออกของแท้มายแข่งซะเลย ต้องโทษการตลาดอิเกียลูกเดียวที่ทำการตลาดดีเกินไปในช่วงก่อนหน้า ที่เอาแบรนด์อิเกียไป Collab กับงานแฟชั่นหลายครั้งบนรันเวย์ระดับโลกจนโลโก้ IKEA กลายเป็นไอคอนแบรนด์ของคนยุคใหม่ไปแล้ว

EFTERTRÄDA
เครดิตภาพ IKEA THAILAND

จุดเด่นของมันคืออะไร? ลายบาร์โค้ด Billy ครับ แค่นั้น แค่นั้นจริงๆ พวกเสื้อยืด เสื้อฮูด เครื่องประดับต่างๆใช้พื้นสีขาวแล้วก็แปะแค่บาร์โค้ดนั่นแหละ ตอกย้ำสายเลือดมินิมอลของ IKEA จริงๆ แต่อย่าคิดว่าอิเกียจะหมดมุขนะ ความจริงอีกข้อที่มันสุดยอดมากก็คือ IKEA ค้นพบว่าชาว Gen Z/ Millennials ของญี่ปุ่นนั้นชอบแสดงออกถึงความหลายหลายของแฟชั่น พูดง่ายๆก็คือชอบแต่งตัวจัดนั่นละ  แต่ติดที่ชอบความแตกต่างไม่ซ้ำคนอื่น ฉันเป็นฉัน เธอเป็นเธอ ใส่เสื้อซ้ำได้ แต่ต้องมีไอเท็มอันอื่นที่ไม่เหมือนกันนะเธอ

IKEA เอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้โดยออกโฆษณาคอนเซ็ปท์ “At Home with the Youth of Tokyo” ร่วมกับทีมครีเอทีฟมือดีอาทิ Bunta Shimizu – Creative Director, Artist and Stylist  (Hitsujibungaku), Moeka – Musician for 羊文学 Shiotsuka, Kyohei Hattori – Photographer and Model , และ Nene – Model มาร่วมกันถ่ายภาพโปรโมทวิถีแต่งตัวตอนอยู่บ้านของชาววัยรุ่นญี่ปุ่น ให้โมเดลได้แต่งชุดตามสไตล์ตัวเองจัดๆที่มีไอเท็มอิเกียติดตัวไว้ด้วย พร้อมฉากหลังที่เป็นห้องนอนส่วนตัวเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ IKEA ที่แต่ละคนตกแต่งตามสไตล์ตัวเองให้ทุกอย่างมันเป็นแฟชั่นไปหมด

EFTERTRÄDA เป็นภาษาสวีเดนแปลว่า “Successor” หรือ “ผู้สืบทอด” โดยวาง positioning ไว้ว่า

“From wardrobe solutions to wardrobe options - จากการมอบทางออกเรื่องตู้เสื้อผ้ามาเป็นการมอบตัวเลือกเสื้อผ้าในตู้”

น่อววว Tagline มันเล่นคำกันมันส์ดีจริงๆ

อธิบายง่ายๆก็คือมันเป็น Accessory ที่ต้องการจะเติมเต็มความต้องการที่มันไร้รอยต่อของคนที่ซื้อตู้เสื้อผ้า IKEA ที่ต้องมีชุดสวยๆที่เป็น set แบรนด์เดียวกันมาตกแต่งให้ตู้คุณนั้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หรือ ถ้าไม่ได้ซื้อตู้ใหม่จาก IKEA ก็แค่เติมเต็มพื้นที่โล่งๆของตู้คุณด้วยเสือผ้าของ IKEA ก็ดี อย่างน้อยก็ได้ความทันสมัยใส่ติดตัวติดบ้านไปด้วย

ถามว่าอะไรทำให้ IKEA มั่นใจว่าคนจะซื้อไป ก็เพราะ IKEA รู้ว่าลูกค้านั้นเป็นคนชอบแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์สดใหม่เสมอ ซึ่งมันก็คือพฤติกรรมรักสวยรักงานอย่างนึงที่ต้องตามเทรนด์ให้ทัน ถ้าคุณเป็นลูกค้า IKEA ลองสำรวจตัวเองดูว่าใช่มั้ย สุดท้ายโจทย์ของอีเกียที่จะเป็น “ผู้สืบทอด” ก็จะบรรลุในแง่ของการส่งต่อประสบการณ์ของแบรนด์ให้เป็นที่พบเจอและจดจำในรูปแบบใหม่จนได้

ปีนี้ ตอนรับปีใหม่ให้ประเทศไทยด้วยเอฟเตอร์แทรดาในคอนเซ็ป “Bangkok City Scape ถ่ายทอดกลิ่นอายความงดงามของกรุงเทพฯ” ออกแบบให้ทุกไอเท็มเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าใครใส่ก็เท่ห์เหมือนกัน

EFTERTRÄDA ขายแล้วแล้วที่ IKEA Store ทุกสาขา และสั่งซื้อออนไลน์ได้วันที่ 28 ม.ค. นี้ ใครเป็น IKEA FAMILY ซื้อไอเท็มไหนก็ได้แถมฟรีหน้ากากอนามัยและ Tattoo Sticker ลาย Billy Barcode ด้วยนะ สาวก IKEA อย่าลืมไปตำ! เข้าไปดูคอลเล็กชั่นเต็มๆคลิกที่นี่ Ikea.com

ติดตามเพจ MKT FOMO ของเรา

Relate Stories

Don’t Stop Here

More To Explore