COVID-19 Prints Ads Vol.1

art-of-quarantine
Collection รวม Printed Ads รับกระแส COVID-19 สุดบรรเจิด!
Share คอนเท้นท์นี้ไปยังหน้าฟีดของคุณ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

การกักตัวอยู่บ้านจากการะระบาดของ Covid-19 มาแรมเดือนนอกจากจะทำให้รายได้ธุรกิจถดถอยแล้วยังเป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดแล้วก็น่าเบื่อเหลือเกิน แต่ก็มีเอเจนซี่และแบรนด์หลายเจ้าที่ไอเดียพุ่งปรี้ด หยิบเอาช่วงเวลาแบบนี้มาสร้างสรรค์ผลงาน Print Ads ที่เรียกได้ว่า ‘คิดได้ไงวะเนี่ย’ ออกมาสร้างสีสันให้พวกเรารู้สึกดีกัน วันนี้ผมรวบรวม Print Ad เจ๋งๆส่วนนึงมาให้ทุกคนได้รับชมไว้เป็นแรงบรรดาลใจในการเอาไปต่อยอดกันต่อ มีอะไรบ้าง ตามมาเลย!

art-of-quarantine

Agency: Looma
Client: Ministry of Culture & Information Policy of Ukraine

เริ่มที่ผลงานชิ้นแรกและเป็นตัวที่ผมชอบที่สุด โฆษณาชิ้นนี้ชื่อว่า Art of Quarantine เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญใหญ่ระดับโลกชื่อ Flatten the Curve ที่รณรงค์ให้ทุกคนทำตามคำแนะนำต่างๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส

จุดขายคือการนำภาพวาดชิ้นเอกของโลกมารีทัชให้สะท้อนถึงสถานการณืและการรับมือของโลกปัจจุบันที่ดูแล้วต้องอมยิ้มแต่สวยงามเช่นกัน และในแต่ละใบปิดจะบอกเล่าคำแนะนำในการดูแลตัวเองให้พ้นจากไวรัสที่แตกต่างกันด้วย

การหยิบภาพวาดเหล่านี้มาใช้เป็นสื่อ ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการสะกดสายตาคนดูให้อยู่หมัด เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่าอย่างน้อยทุกคนก็ต้องรู้จักภาพวาดชื่อดังเหล่านี้มากกว่า 1 อย่างแน่นอน และเมื่อมันถูกนำมาดัดแปลงให้ดูสนุกสนานแบบนี้ ใครกันจะไม่เหลียวมอง

use it stop the spread

Agency: Zuck&Berg, Yerevan, Armenia
Client: World Health Organization (WHO)

โฆษณาชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #StopTheSpread ขององการอนามัยโลกหรือ WHO ที่ออกมาย้ำเตือนให้ทุกคนหมั่นมีวินัยรักษาสุขภาพตัวเองอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันโควิด 19 โดยข้อความที่สื่ออกมาจากใบปิดนี้ก็คือใช้สมองและสบู่ร่วมมือกันรักษาความสะอาดให้ดี

Pain point ที่ผมมองเห็นว่าทำไมต้องเลือกจับคู่สมองกับสบู่ก็คงจะเกี่ยวกับเรื่องการ Panic ต่อปริมาณข่าวสารและ Fake News มากมาย การตั้งสติคิดหาวิธีป้องกันโรคนั่นก็คือใช้สบู่ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้นั่นเอง

spread out save lives

Agency: The Other Guy
Client: World Health Organization (WHO)

ผลงานชิ้นนี้เอา Element ลวดลายในธงชาติหลายประเทศมาจัดระเบียบและย่อส่วนใหม่ให้มีพื้นที่ว่างห่างจากกันมากขึ้นเพื่อสะท้อนแนวคิด Social Distancing นั่นเอง คล้ายคลึงกับไวรัลก่อนหน้านี้ที่หลายๆคนคงไม่คุ้นตามาแล้วจากโลโก้แบรนด์ดังต่างๆที่แยส่วนต่างๆในโลโก้ออกจากกัน

ซึ่งการเลือกใช้ธงชาติมาเป็นตัวชูโรง อาจเป็นเพราะต้องการสร้าง Local Awareness ปลุกจิตสำนึกของคนในชาตินั้นๆให้ตระหนักและร่วมมือเพื่อประเทศของตน ถือว่าเป็น Message ที่หนักแน่นพอสมควรเลยทีเดียว

Nike Play Inside Play for the world

Brand: Nike

ขณะนี้มีนักกีฬากว่า 7.8 ล้านล้านคนที่ไม่สามารถออกมาเล่นกีฬาข้างนอกได้ (ข้อมูลจาก Nike Official Website) ด้วยแบรนด์ดิ้งในเรื่อง Passion ของนักกีฬาที่เต็มเปี่ยมอยู่แล้ว Nike จึงขอให้กำลังใจนักกีฬาทั่วโลกให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันด้วย Quote กินใจเท่ห์ที่ว่า “ถ้าคุณเคยฝันว่าอยากเล่นกีฬาเพื่อคนนับล้านทั่วโลกละก็ ตอนนี้ล่ะ คือโอกาสของคุณ เล่นกีฬาที่บ้าน เพื่อโลกของเรา”

นอกจาก Print Ad กำลังใจดีๆตัวนี้แล้ว Nike ยังสนับสนุนการออกกำลังกายที่บ้านด้วยการปล่องคอนเท้นท์ Digital เป็นคอร์สเทรนนิ่งต่างๆฟรีผ่าน Nike App, NTC, NRC, โซเชียลแพลตฟอร์มของไนกี้ nike.com รวมถึง Podcast ตัวเอง โค้ชโดยเหล่าเทรนเนอร์มืออาชีพซะด้วย

ยังมีบริการอีกมากมายที่ไนกี้มอบให้เป็นของขวัญเอาชนะโควิด 19 เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ลิ้งค์ด้านล่างกันได้นะ

covid-10 flag

Agency: Wunderman Thompson
Client: World Health Organization (WHO)

มาอีกผลงานจากองการอนามัยโลกที่ชื่อว่า Covid-19 Flag คราวนี้ได้เอเจนซี่อย่าง Wunderman Thompson มาแสดงฝีไม้ลายมือ

Print Ad ชิ้นนี้นับเป็นเป็นใบปิดหยุดนิ้วโป้ง (Thumb-Stopper)ด้วยการเอา Data Visualization มาผนวกกับลายธงชาติเพื่อแสดงสถานะตัวเลขยอดผู้ป่วยประเภทต่างๆตั้งแต่เคสรายใหม่ เคสที่กำลังรักษา จนไปถึงจำนวนผู้เสียชีวิตได้อย่างชาญฉฉาด ปิดท้ายด้วย Copy คมๆไว้เตือนสติว่า ‘อย่าเป็นส่วนหนึ่งของตัวเลขพวกนี้เลย’

Ikea stay home

Agency: McCann
Client: IKEA

อิเกียนับเป็นอีกแบรนด์ที่ชอบออก Print Ad กวนๆแบบ Real Time มามาก ครั้งนี้มีหรือที่พี่เค้าจะพลาด ขอเกาะกระแสโควิดในแบบฉบับบอิเกียมากๆด้วยการหยิบคู่มือวิธีประกอบบ้านมาทำโฆษณาซะเลย

โดยคู่มือสุดกวนนี้จะบอกวัสดุสำหรับเตรียมกักตัวที่ควรซื้ออาทิ กุญแจ 1 ดอก กลอนล็อกประตู 1 ชิ้น และทิชชู่ 100 ม้วน แอบแซวกระแสกักตุนกระดาษทิชชู่มาหน่อยนึง ส่วนรูปข้างล่างก็บอกให้เราปิดประตูบ้านด้วยเพื่อป้องกันเชื้อ แหม่ คิดได้เนาะพี่อิเกีย

coca cola เราขอหยุดโฆษณาชั่วคราว

Brand: Coca Cola Thailand

เค้ามีแต่ ฝันซ้อนฝัน แต่นี่มัน Inception แบบ ‘โฆษณาซ้อนโฆษณา’ นี่หว่า ขอปรบมือให้โค้กไทยของเราจริงๆที่ออกมาตอบรับกระแสโควิดได้รวดเร็วในจังหวะที่กำลังดีด้วยโดยการประกาศข้อความที่น่าใจหาย (นิดนึง) ว่าโค้กจะของดโฆษณาเพื่อนำเงินโฆษณาไปสนับสนุนการรักษาโควิด 19

เอาจริงๆ นี่เข้าสำนวนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวชัดๆ นกตัวแรกคือ PR ที่ไวรัล นกตัวที่สองคือ CSR ต่อส่วนรวมที่กำลังวิกฤติขณะนี้ สุดยอด

ถ้าแค่นี้ยังไม่จุใจ ดูโฆษณาอื่นๆเกี่ยวกับ Covid-19 ได้ที่นี่

ติดตามเพจ MKT FOMO ของเรา

Relate Stories

Don’t Stop Here

More To Explore